Trong thai kỳ, có rất nhiều hiện tượng ít gặp đã xảy đến với mẹ, nhưng không phải lúc nào cũng “đổ tội” cho việc mang thai đâu nhé. Có những hiện tượng là do mẹ không đủ dinh dưỡng chứ hoàn toàn không liên quan gì đến em bé trong bụng. Hãy cùng điểm mặt một số hiện tượng này và tìm hiểu nguyên nhân của chúng nhé.
Cảnh giác trước lạc nội mạc tử cung ở thành bụng
1. Vị giác kém
Hiểu tin tức nôm na là ăn không thấy ngon miệng, ăn uống mà không cảm nhận được hết mùi vị món ăn. Chúng ta có thể gặp tình trạng này khi buồn bã, mệt mỏi, đang có bệnh, hoặc nhiều mẹ bầu cũng thấy vị giác kém đi. Thế nhưng còn một nguyên nhân nữa là thiếu vi chất kẽm vì kẽm là một khoáng chất vô cùng quan trọng giúp tăng cường vị giác. Dấu hiệu và triệu chứng thiếu kẽm gồm lớn chậm, rụng tóc, tiêu chảy, cơ quan sinh dục trưởng thành chậm và bất lực, thương tổn ở da, mắt và ăn mất ngon.
Giải pháp cho mẹ là bổ sung kẽm cho cơ thể bằng cách ăn nhiều các loại thực phẩm giàu kẽm như ngao, sò, hàu, cá biển, trứng gà, các loại thịt đỏ và các thực phẩm họ đậu.
2. Chảy máu chân răng
Mẹ bầu gặp tình trạng này khá nhiều và nhiều người nghĩ là “ai cũng vậy, chẳng sao cả”. Nhưng chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của việc mẹ bị thiếu vitamin C đấy nhé. Vitamin C có nhiều vai trò tạo sợi collagen, đặc biệt trong các mao mạch, mô liên kết, mô xương… nếu thiếu vitamin C sẽ có những triệu chứng như da khô, bệnh về răng, mệt mỏi, bị sút cân…
Nhu cầu vitamin C tăng cao ở những người cao tuổi, phụ nữ có thai, nguời hút thuốc lá. Mẹ bầu nên tăng cường những thực phẩm giàu vitamin C vào thực đơn của mình như: dâu tây, đu đủ, dứa, cam,...
3. Viêm lưỡi, nhiệt lưỡi
Dân gian vẫn coi bị viêm lưỡi nhiệt lưỡi là do cơ thể “nóng” quá, nóng từ trong nóng ra. Theo quan điểm của y học hiện đại, chứng lở miệng do nhiều nguyên nhân gây nên: có thể là vi khuẩn, virus, hay do sự phản ứng của khoang miệng với thành phần hóa học nào đó trong kem đánh răng. Chế độ ăn thiếu axit folic (vitamin B9) ở phụ nữ mang thai cũng có thể gây lở miệng. Vai trò của axit folic đối với mẹ bầu thì chúng ta đều đã nắm rõ. Nhưng nếu mẹ bị viêm lưỡi, nhiệt lưỡi thì có thể cân nhắc bổ sung nhiều thực phẩm giàu axit folic hơn nữa nhé, chẳng hạn: các loại rau như rau chân vịt hay rau cải xanh, các loại đỗ và ngũ cốc, gan, thịt gà, và một số hoa quả như cam, bưởi.
4. Nguyên nhân của việc thiếu hụt dinh dưỡng
Nhiều mẹ cứ an tâm rằng mình ăn rất nhiều, rất đủ thì chắc chắn sẽ đủ dinh dưỡng. Không phải như vậy. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị dinh dưỡng:
Ăn uống không cân bằng: chẳng hạn chỉ thích ăn thịt chứ không chịu ăn rau củ, thích ăn những loại bánh kẹo, đồ ngọt mà không chịu ăn trái cây. Các bà bầu thường tự “an ủi” mình rằng mẹ thích ăn món gì đó là do bé trong bụng “chỉ đạo”, nên thích là ăn. Hãy cẩn thận với suy nghĩ này. Ngược lại, dù có thèm ăn những món nào đó quá mức, mẹ cũng nên giữ sự cân bằng trong chế độ dinh dưỡng, đảm bảo mẹ và con khỏe mạnh.
Do mất dinh dưỡng trong quá trình nấu nướng: nấu nướng không đúng cách sẽ gây thất thoát nhiều phần dinh dưỡng trong thực phẩm, chẳng hạn khi nấu ở nhiệt độ quá cao, đun quá lâu thì sẽ khiến thực phẩm mất hầu hết vitamin A, B, C, E.
Bên cạnh chế độ ăn uống cân bằng, nấu nướng hợp lý, các mẹ hãy luôn lắng nghe cơ thể mình để biết cơ thể mình có thiếu hụt chất dinh dưỡng nào không nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét