Luộc thịt gà tưởng chừng là một việc nội trợ dễ dàng ai cũng có thể làm được. Người ta sẽ hình dung ra các bước đơn giản là chỉ cần cho gà vào nồi, đổ nước ngập con gà và bật lửa lên luộc rồi chờ gà chín là xong. Thế nhưng, cách luộc gà đó sẽ khiến thịt gà mất đi chất dinh dưỡng và độ ngọt của gà vào nước luộc.
Vậy nên từ ngày biết cách luộc gà bằng hành lá và gừng không cần dùng nước, món gà nhà em mềm ngon, ngọt thịt hơn rất nhiều. Không chỉ có vậy, cách luộc gà này còn giúp phần da thịt gà lên màu rất đẹp. Mỗi lần em trổ tài làm món gà luộc là bữa ăn hôm đó ngon lành luôn, đĩa thịt gà ngon lành hết veo sau ít phút.
Cách làm đơn giản thế này nhé:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con gà hoặc nửa con gà tùy theo số lượng người ăn
- 1 bó hành lá, 1 củ gừng, 10ml rượu gia vị (hoặc rượu gạo). 10g muối
Cách làm:
- Rửa sạch thịt gà, hành lá và gừng.
- Xoa muối và rượu gia vị lên thịt gà để ướp.
- Xếp hành lá vào nồi sao cho hành phủ kín phần đáy nồi, gừng thái lát và xếp lên trên hành.
- Đặt gà vào nồi, xếp thêm gừng thái lát lên trên cùng.
Xem thêm khám lạc nội mạc tử cung ở đâu
Áp dụng luộc gà kiểu này chắc chắn đĩa gà sẽ hết đầu tiên trong bữa ăn luôn các chị ạ.
- Mở vung đun trong vài phút tới khi thấy có khói bốc lên.
- Vặn nhỏ lửa và đậy vung, đun trong 30 phút. Tùy từng loại nồi và kích thước của gà mà thời gian sẽ nhanh hơn hoặc lâu hơn, nên kiểm tra để xem gà đã chín chưa.
- Khi gà chín, vớt ra khỏi nồi và nhúng vào nước lạnh để thịt gà mềm và lớp da dai giòn hấp dẫn hơn. Cuối cùng là chặt nhỏ thịt gà rồi mang ra mời cả nhà cùng thường thức thôi!
Ngoài ra, em tham khảo thêm được một số cách khác rất hay như sau nữa nè:
Dùng muối, sả, lá chanh, rượu
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con ( khoảng 1kg); 1/2 bát muối (dùng bát ăn cơm để đong muối)
- Sả: 5-6 củ; lá chanh: đủ để nhét vào bụng gà và phủ kín muối; rượu
Từ các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, các chị có thể chế biến được món gà thơm ngon đặc biệt.
Thực hiện:
- Gà làm sạch, dùng rượu và muối xát quanh mình gà rồi rửa lại với nước cho sạch.
- Hòa hỗn hợp gồm bột nghệ và dầu vừng (mè) xát đều khắp mình gà (với những con gà có da màu vàng tự nhiên thì không cần. Với những con gà có da màu trắng làm thế để sau khi hấp da gà sẽ căng bóng và có màu vàng đẹp mắt).
- Lá chanh rửa sạch. Lả rửa sạch, đập dập rồi cắt làm đôi.
- Dùng một chiếc nồi có đường kính đặt vừa con gà, rải muối xuống đáy nồi rồi dàn đều. Tiếp theo rải đều một lượt sả sao cho kín muối rồi lại rải thêm một lượt lá chanh.
- Đặt con gà lên trên cùng sao cho gà không chạm vào muối, đậy vung nồi lại rồi bắc lên bếp đun.
- Đun gà ở mức lửa vừa phải trong vài phút, cho đến khi trong nồi có nhiều hơi thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Đun liu riu trong vòng 40- 45 phút là gà chín (trong lúc đun thì tuyệt đối không được mở vung sẽ làm mất nhiệt).
Dùng muối, ngải cứu để luộc gà
Nguyên liệu:
- Gà làm sạch: 1 con khoảng 1.5kg; muối sạch: 1 gói; rau ngải cứu: 1 mớ; sả: 3 củ; lá chanh: khoảng 10 lá
Cách làm:
- Lấy một chiếc xoong vừa đủ chứa con gà, sau đó dùng giấy bạc lót xoong. Làm như vậy để khi hấp sẽ không bị cháy xoong. Sau đó rải đều gói muối xuống dưới đáy xoong, thêm vài nhánh sả.
Các bước luộc gà không cần nước với muối và ngải cứu rất đơn giản mà tạo ra một hương vị đặc biệt thơm ngon.
- Tiếp đến là rau ngải cứu và đặt gà lên trên, đậy vung kín bật bếp đun lửa lớn trong vòng 5 phút cho nóng nồi, sau đó vặn lửa nhỏ nhất, hấp trong vòng 30 phút. Tắt bếp, để yên thêm 10 phút nữa là được.
Luộc gà bằng tỏi
Nguyên liệu eva
:
- 1 con gà khoảng 1,2kg
- Tỏi: 300g tỏi hoặc nhiều hơn
Các chị hãy thử ngay cách luộc thịt gà này đảm bảo cả nhà tấm tắc khen ngon không ngớt luôn.
Cách làm:
- Tỏi bóc sạch vỏ. Lót đều tỏi kín đáy nồi, làm sao để lúc cho gà vào, gà sẽ không chạm vào đáy nồi.
- Số tỏi còn lại nhồi vào bụng con gà rồi đậy nắp đun lửa vừa trong 20 phút.
- Trong lúc đun không mở nắp nồi. Sau khi gà chín không hề có mùi tỏi mà thịt còn rất ngọt.
Chúc các chị thành công với món gà luộc đặc biệt này!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét