Trái dâu da thì lúc nhỏ em có ăn nhiều rồi nhưng đến giờ mới biết là nó lại có nhiều công dụng bất ngờ vậy đó.
Mới mấy ngày trước em có theo tụi bạn về Củ Chi ăn cưới, nên sẵn tiện kết hợp du lịch luôn. Nghe nói ở Củ Chi ngoài bò tơ ra thì có mấy vườn trái cây thích lắm.
Em được mấy đứa bạn dưới đó dẫn em đi vườn trái cây ở Trung An, nghe nói là trái cây mùa nay bắt đầu nhiều lắm nào là mận, xoài, mít, năng cụt, rồi dâu nữa.
Ở đó không gian rất mát mẻ các chị ạ, tụi em lang thang trong khu vườn nhiều cây trái, tràn ngập mùi cỏ và gió mát. Ai cũng tranh thủ vừa tham quan chụp ảnh vừa hái những loại trái cây mình thích mua về làm quà.
Trong tin tức vườn chia ra thành nhiều khu khác nhau, mỗi khu trong một loại trái cây khác nhau nhìn rất thích mắt. Nhất là khi đến vườn dâu đó mọi người à, những cây dâu to cao trái thì sum suê, no tròn, có loại màu xanh, có loại màu vàng óng ả...
Dâu da có nhiều loại nên mùi vị, độ chua ngọt khác nhau. Loại ngọt, hơi ngọt và chua chua, nhưng đặc biệt là loài dâu là khi có mưa xuống thì trái bắt đầu ngọt dần cho đến cuối mùa.
Mặc dù là nhìn rất thích mắt và mùi thơm cũng hấp dẫn nhưng thật tình là em chỉ chụp hình chứ không thích ăn trái này, vì đối với em nó chua lắm.
Vậy mà, nhỏ bạn đi cùng em nó ăn nhìn phát thèm các chị ạ, em thì chỉ biết “rùm mình, sởn gai óc”.
Em hỏi bạn là “chua vậy sao A. ăn được, bộ A. không sợ sót ruột, đau bao tử sao?”
Bạn nhìn em cười rồi nói sáng đã ăn sáng rồi mà sợ gì sót ruột, với quả dâu này chua chua, ngọt ngọt mà... ăn tốt lắm đó.
Em tỏ vẻ nghi ngờ thì bạn nói là, dâu da là một loại trái cây có màu sắc đẹp, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Chỉ có mầy không biết nên không thích thôi, chứ vị chua chua ngọt ngọt của trái dâu chỉ nghĩ tới thôi đã muốn ứa nước bọt rồi.
Bạn em còn nói thêm là khoa học cũng đã chứng minh trong quả dâu da đất mang lại nhiều nguồn dinh dưỡng cho con người, có chứa nhiều chất xơ, có thể ngăn ngừa được một số căn bệnh hiệu quả, giảm nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch, ngăn ngừa báo bón, tiêu chảy, cải thiện tốt cho hệ tiêu hoá do giàu chất xơ, giàu vitamin B. Đặc biệt còn giàu chất chống oxy hoá do chứa nhiều hàm lượng Carotene nên được rất nhiều chị em yêu thích.
Không chỉ quả dâu mới có tác dụng mà trong hạt dâu cũng góp phần vào việc k.í.c.h t.h.í.c.h tiêu hóa rất tốt. Còn vỏ của cây thì đem sắc chữa ho hiệu quả bất ngờ. Lá cây dâu da giã nát trộn lẫn giấm để bôi chữa sưng tấy, mụn nhọt ...
Dưới đây là một bài thuốc chữa bệnh từ cây dâu nè mọi người ạ.
“Chữa ho: Vỏ cây dâu da 10 g, sắc khoảng 300 ml nước, còn 100 ml, chia hai lần uống trong ngày. Uống trong 5 ngày.
Trị chứng đau nhức, sưng đầu gối: lá dâu da xoan tươi 30 g, rửa sạch giã nát, trộn với giấm hay rượu đắp lên nơi đau, sưng. Ngày đắp hai lần vào sáng và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần đắp khoảng 30 phút.
Chữa đầy bụng, khó tiêu: hạt dâu da xoan 8g, sao vàng hạ thổ, sắc với 2 bát nước còn khoảng nửa bát. Uống khi thuốc còn ấm, uống sau bữa ăn sáng. Uống liên tục trong 3 ngày.”
Sau khi nghe bạn nói và tìm hiểu thêm về nó thì em mới biết được là những trái dâu tròn căng màu vàng nâu, bên trong lớp vỏ mịn màng là những múi dâu mọng nước, trái chím đậm cũng ngọt lịm pha vị chua dìu dịu đã hấp dẫn lại có nhiều công dụng tuyệt vời đến vậy.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét