Get me outta here!

Thứ Bảy, 13 tháng 5, 2017

Mẹo làm sạch và bảo quản cua ghẹ - Mẹ học ngay kẻo rước giun sán vào người


Cua là nguyên liệu quen thuộc trong một số món canh như canh cua rau đay, canh cua rau mồng tơi, canh cua rau dền, canh cua nấu mướp... và đặc biệt những món canh này không thể thiếu vào mùa hè. Cua rất giàu canxi, giàu chất dinh dưỡng mà lại ăn rất mát, là món khoái khẩu của nhiều người. 

Ngày nay, nhiều người vì bận rộn không có thời gian nên đã mua cua xay sẵn ở chợ về nấu, vừa không ngon lại không đảm bảo vệ sinh.
Sau đây là bí quyết làm sạch và trữ đông cua cho cả mùa hè đây ạ!

Cách làm sạch cua ghẹ

page

- Bước 1:
Cua, ghẹ sau khi mua về bạn đừng bỏ ngay vào nước lạnh, bởi trong quá trình mang về nắng nóng oi ả thì cua ghẹ sẽ dễ xảy ra hiện tượng chết vì bị “cảm” do thay đổi nhiệt độ đột ngột và bị chết.
- Bước 2:
Làm cua ghẹ khá nguy hiểm bởi nó có nhiều càng, dễ làm bạn bị chảy máu tay. Nếu cua ghẹ của bạn có dây buộc mình thì hãy để nguyên đó, rồi lấy tay lật cái yếm dưới bụng của cua, ghẹ lên, dùng dạo nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng nó, đến khi chân và càng duỗi thẳng ra, lúc đó bạn lột bỏ yếm và phần trứng xốp bên ngoài yếm (nếu có).



- Bước 3:
Bạn tháo gỡ hết dây xung quanh, dùng bàn chải để cọ sạch cua, ghẹ rồi cho vào nồi rồi đun cùng nước lạnh. Khi chín tới, nước sôi khoảng vài phút, bạn cho cua, ghẹ ra luôn để còn nguyên vị ngọt và chắc thịt.

Cũng có nhiều mẹ mua một lần số lượng cua nhiều về chỉ rửa sạch rồi để nguyên con hoặc là sơ chế hết cho vào máy xay sẵn, để vào tủ lạnh dùng dần. Những cách này được xem là không thể được vị tươi của cua khi đem ra nấu. Vì vậy em chia sẻ cách bảo quản cua giữ được vị tươi ngon, hấp dẫn khi nấu đây ạ!

Bước 1: Rửa sạch bùn bẩn

chia-se-bi-quyet-tru-dong-cua-dung-suot-mua-he-c
Để trữ đông ngăn đá, trước tiên cho cua vào xả nước, dùng đũa khuấy cua trong xô nước cho sạch bùn đất rồi lại đổ ra rổ thưa. Cứ như vậy cho đến khi nấy nước trong.

Bước 2: Làm cua

chia-se-bi-quyet-tru-dong-cua-dung-suot-mua-he-c
Cho một ít muối vào, dùng đũa khuấy để cua sạch và cua bị đơ ra, thì lúc làm sẽ không còn kẹp vào tay nữa. Hoặc cũng có thể cho đá lạnh vào cua khiến cua không còn kẹp được nữa. Lúc này, bạn có thể dùng tay bóc bỏ mai cua, cho vào rổ thưa rồi dội nước cho sạch, xong khều gạch cua ra chén. Gạch khều xong, đổ qua cái rây rồi dội nước để cho hết nước đen.

chia-se-bi-quyet-tru-dong-cua-dung-suot-mua-he-c

Chú ý: Cua phải bóc mang, bỏ hết phần phổi cua, yếm cua và miệng cua. Con nào nhiều gạch ở mình thì khều hết ra để riêng vào một bát để gạch cua rồi cho muối vào rửa sạch thêm lần nữa.

Bước 3: Chia cua vừa làm vào từng hộp cho từng phần ăn

chia-se-bi-quyet-tru-dong-cua-dung-suot-mua-he-c
Để ráo cua rồi chia từng phần đủ ăn. Cất ngăn đá, khi nào ăn thì mang ra giã hoặc xay. Nếu giã cua thì lúc giã cho chút muối vào để khỏi bắn. Còn không bạn có thể dùng máy sinh tố để xay cua. Gạch cua cũng chia nhỏ ra rồi trữ đông cùng các phần cua.

Bước 4: Lọc cua khi nấu

chia-se-bi-quyet-tru-dong-cua-dung-suot-mua-he-c
Thông thường, mọi người vẫn lọc cua qua rây, xong chị Toàn lại cho rằng lọc như vậy thịt cua sẽ dính ở rây nhiều rất lãng phí. Do đó, chị cho cua xay vào nồi, cho nước cùng chút muối rồi dùng tay bóp và vớt bỏ bã cua, sau đó đổ nhẹ nhàng nước cua từ nồi này sang nồi khác. Cứ như vậy đến khi thấy không còn vỏ cua nữa là được.

Thông tin về polyp buồng tử cung ở nữ giới nguy hiểm như thế nào

Bây giờ bạn có thể trữ đông cua để nấu canh ăn nguyên mùa hè được rồi nhé. Thật đơn giản đúng không các mẹ bận rộn. Chúc các mẹ có những món canh cua ngon nhất cho gia đình!

Tổng hợp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét