Get me outta here!

Thứ Sáu, 14 tháng 4, 2017

Ăn đậu bắp rất tốt nếu đem ngâm nước uống buổi sáng thì tốt hơn gấp trăm lần nhưng mọi người ít biết

Đậu bắp có mặt trong nhiều món ăn, từ chayđến mặn và cả làm “mồi” nhậu cho quý ông. Nếu nhìn ở khía cạnh món ăn bài thuốc, đậu bắp có khá nhiều công dụng.

Đậu bắpchứa nhiều axit folic, vì vậy, đây là món thai phụ nên dùng để phòng ngừakhuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Bà bầu nên chọn các món ăn với đậubắp nhưng phong phú về nguyên liệu như: canh chua có nguyên liệu đậu bắp,đậu bắp xào tôm, đậu bắp tẩm bột chiên giòn ăn với rau xà lách, lẩu ăn vớiđậu bắp… 


Đậu bắp còn được xem như mỹ phẩm giúp đẹp da, mượt tóc, giữ vẻ trẻtrung cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe nhờ bên trong thân hình “nhỏ con”chứa nhiều vitamin A, vitamin C, calci, kali, magne. Để đạt được công dụnglàm đẹp, cần ăn các món hơi “mầu mỡ” một chút như: đậu bắp hấp mỡ hành, đậubắp xào, đậu bắp hấp chấm kho quẹt…

Theo lương y Đinh Công Bảy - Hội Dược liệu TP.HCM thì những người bị tiểu đường,mỡ trong máu cao nên thường xuyên dùng đậu bắp. Chất xơ trong đậu bắp giúpgiảm lượng mỡ trong hệ thống ống tiêu hóa, giúp đường hấp thu vào máu chậm.Như vậy, để đậu bắp có thể “hoàn thành nhiệm vụ”, những ai có mỡ trong máu,tiểu đường cần ăn đậu bắp luộc, hấp; không ăn đậu bắp tẩm bột chiên giòn,đậu bắp xào. Nước đậu bắp luộc dùng để uống cũng có công dụng tương tự.

Xem thêm: Đánh bay mụn cóc chỉ với 1 loại nguyên liệu duy nhất

Đậu bắpchứa nhiều chất xơ. Trái đậu bắp khi cắt ra khá nhớt, phần nhớt đó chứa xơdạng hòa tan, còn “thân hình” và hạt đậu bắp chứa xơ không hòa tan. Cácnhà khoa học sau khi “cân đo” đã cho đáp số: một chén đậu bắp nấu chín cóthể cung cấp khoảng 4g chất xơ. 

Vì vậy, khi ăn các món nướng như: sườnnướng, xúc xích nướng, nên tiện tay nướng thêm ít trái đậu bắp ăn kèm, vừangon miệng, không ngán, lại giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi. Những aithường xuyên bị táo bón nên dùng thử đậu bắp. Sau khi dùng khoảng hai ngàysẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để loại trừ táo bón, không nên “ưu ái” một mìnhđậu bắp mà nên ăn thay đổi cùng các món nhuận tràng khác như: khoai lang, đuđủ, bí đỏ, chuối, thanh long…

Bêncạnh làm “phụ tá” đắc lực cho hệ tiêu hóa, chất xơ trong đậu bắp còn giúpgiảm cân nhờ sinh ít năng lượng (một chén đậu bắp chứa khoảng 30 kcal). Vìvậy, những ai đang “lên lịch” giảm cân nên đưa đậu bắp vào danh sách các mónăn. Tốt nhất là dùng một chén đậu bắp hấp chấm chao hoặc kho quẹt trước khidùng cơm. Điều cần nhớ khi chế biến các món đậu bắp là chỉ nấu chín tới,không để quá lâu vì có thể mất hết sinh tố. 

Đậu bắp là món ăn sống ngonkhông kém ăn chín, song khi mua nên chọn đậu bắp nhỏ, có bề mặt mịn màng,không tì vết, ăn sẽ ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn loại đậu bắp lớn. Nhớrửa sạch vì lông tơ trên vỏ đậu bắp khiến thuốc trừ sâu dễ bám. Để có rausạch, nên trồng đậu bắp, vì đây là cây dễ trồng, sống được ở những nơi nắnggắt, đất không màu mỡ, rất sai trái.

Bêncạnh những công dụng có lợi nêu trên, “khuyết điểm” của đậu bắp là làm“lạnh” bụng. Những ai hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, không nên dùng loại rau này. 

Tuy nhiên nhiều người không biết nếu ngâm đậu bắp uống vào buổi sáng sẽ có nhiều công dụng bất ngờ mà ít ai để ý đặc biệt là các bệnh nhân tiểu đường, suy thận.
Trước khi hướng dẫn cách ngâm chúng ta nên tìm hiểu sơ qua các thành phần có trong đậu bắp trước đã nha
- 87mcg folate (rất cần thiết cho bà bầu mang thai giai đoạn đầu)
- 21mg vitamin C
- 3.2g chất xơ thực phẩm
- 75mg canxi
- 2g chất đạm
- 57mg magie
Công dụng của đậu bắp đối với sức khỏe
- Chống mệt mỏi và tăng sức bền: Nghiên cứu cho thấy đậu bắp giúp rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mức độ mệt mỏi rất đáng kể. Trong chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh, thường xuyên ăn đậu bắp giúp bạn có thể tập thể dục trong thời gian dài hơn và cần ít thời gian để phục hồi hơn.
- Kiểm soát tiểu đường: Chất xơ hòa tan trong đậu bắp giúp giữ ổn định nồng độ glucose trong máu nên rất phù hợp với người bị bệnh tiểu đường.
- Giảm cholesterol: Đậu bắp được chứng minh là có khả năng ổn định lượng cholesterol trong máu nhờ giàu chất xơ. Chất xơ trong đậu bắp hòa tan trong nước nên dễ dàng đi theo đường ruột, kết hợp với cholesterol trong thức ăn khác và thải ra ngoài cùng các chất cặn bã. Do đó, nồng độ cholesterol trong máu của bạn sẽ giảm xuống.
- Ngăn ngừa bệnh thận: Một nghiên cứu cho thấy ăn đậu bắp thường xuyên cũng giúp giải quyết các vấn đề ở thận, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường do 50% các vấn đề ở thận gây ra do bệnh tiểu đường.


dau-bap-khong-chi-de-an-dem-ngam-nuoc-uong-buoi-sang-thi-tot-den-bat-ngo_2
Ảnh: Internet
Cách ngâm và dùng nước đậu bắp
- Lấy 4 trái đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, nếu thích có thể cắt đôi, rồi ngâm vào 1 cốc nước lọc để qua đêm.
- Uống cốc nước này vào buổi sáng khi bụng rỗng và ăn sáng sau 30 phút.

Tham khảo thông tin polyp lòng tử cung là gì tại đây

0 nhận xét:

Đăng nhận xét