Get me outta here!

Thứ Hai, 17 tháng 4, 2017

7 món "đại bổ" giúp con luôn đạt kết quả cao trong các kì thi- mẹ nào cũng phải biết


Mẹ nào có con đang trong giai đoạn ôn thi hẳn sẽ rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho con. Vì con khỏe đầu óc mới nhanh nhẹn, nhớ lâu được phải không nè! Dưới đây là 7 món ăn vừa ngon vừa giúp "tẩm bổ" trí não giúp con bạn trong những ngày ôn thi đây ạ!

1. Cháo cua nấu bí đỏ

Cháo cua nấu bí đỏ sẽ là một món ăn bổ dưỡng đối với những bạn trẻ không dị ứng loại hải sản này. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con ăn các món từ bí đỏ như chè, canh... Bí đỏ giàu chất tryptophan giúp cấu thành protein mà tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin - dưỡng chất giúp điều tiết chỉ số cảm xúc, giúp trí não tỉnh táo và nhớ lâu.

chao-dinh-duong-co-an-toan-khong

Cách làm món cháo cua bí đỏ bổ não cho con:

- Vo sạch gạo rồi đem nấu nhừ thành cháo. Bí đỏ rửa sạch, cắt hạt lựu. Khi cháo gần chín cho bí đỏ vào và nấu nhừ.
- Phi 1 thìa nhỏ hành cho tới khi vàng có mùi thơm rồi cho thịt cua vào xào, thêm một chút mắm.
- Khi tắt bếp cho một thìa cafe dầu ăn nhé. Múc cháo ra đĩa rồi cho thịt cua lên trộn đều và có thể thêm một chút rau mùi để món cháo thật hấp dẫn nhé. Trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, để nguội và cho bé ăn.



2. Cá lóc xào đậu Hà Lan


Cá lóc cung cấp hàm lượng protein rất cao cho hoạt động trí não. Viitamin C, sắt có nhiều trong đậu Hà Lan giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, cung cấp oxy cho não, khiến não chống lại căng thẳng, mệt mỏi. Mẹ nên dùng dầu vừng để xào món này cho con vì dầu vừng chứa nhiều chất béo, protein, canxi cùng lecithun, có tác dụng tăng cường trí nhớ, chống lão hóa.

4_42014

Cách chế biến
1. Mình cá lóc bỏ xương, cắt miếng nhỏ rồi ướp một chút muối cho thấm. Đâu Hà Lan mua về rửa sạch, để ráo
2. Làm nóng dầu trong chảo, cho hành tỏi vào xào cho thơm xong cho cá vào xào săn lại sau đó cho đậu vào rồi cho 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường vào xào tiếp. Đảo đầu cá và đậu cho chín và tắt lửa.
Món này dùng nóng với cơm nóng rất ngon đó các mẹ ơi!

3. Súp ngô đậu Hà Lan

Mẹ có thể thực hiện món này như sau: ngô nếp tách hạt, gỡ sạch mày, rửa để ráo. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu, đậu Hà Lan rửa sạch. Sau khi nấu sôi nước dùng mẹ cho các nguyên liệu vào và nêm nếm trên lửa nhỏ trong 20 phút. Đây là món ngon bổ sung đầy đủ năng lượng cho trí não của con.

t_i_xu_ng

Cách nấu: 
- Ngô rửa sạch, tách bỏ lá bên ngoài, dùng dao cắt phần hạt rời khỏi thân ngô, đừng cắt sát phần cùi.
Bắc nồi nước, luộc cả ngô đã tách hạt và lõi ngô, luộc mềm. Nêm vào xíu muối cho đậm đà.
- Tôm bỏ vỏ, giữ lại gạch tôm ở đầu tôm, giã nhuyễn với chút muối, tiêu.
- Đậu Hà Lan luộc mềm.
- Trứng đánh tan, bột bắp khuấy với nước cho tan.
- Làm nóng chút dầu ăn trong nồi nhỏ, cho đầu hành trắng đập dập vào phi thơm, trút tôm vào đảo đều cho chín.
- Ngô sau khi mềm vớt lõi ngô bỏ đi, giữ lại phần hạt và phần nước ngô. Đổ tôm xào vào nồi nước ngô.
- Đợi sôi bạn thả đậu Hà Lan đã luộc mềm vào nồi súp. Bột bắp khuấy tan, đổ vào nồi nước súp, dùng muỗng khuấy đều cho tan, hỗn hợp nước súp sẽ hơi sánh đặc.
- Lòng trắng trứng đánh tan, đổ vào nồi nước, dùng chiếc đũa khuấy nhanh tay theo chiều kim đồng hồ. Làm vậy sẽ tạo thành từng vân sợi lòng trắng đẹp và mảnh.

cach-nau-sup-dau-ha-lan-trung-ga-su-ket-hop-hoan

- Nêm nếm lại tùy khẩu vị, đợi súp sôi lại thì tắt bếp, rắc hành lá cùng chút hạt tiêu cho thơm.

4. Cá thu hấp trứng

Cá thu hấp trứng là món ngon giàu dinh dưỡng mẹ nên nấu cho con tong những ngày ôn thi. Cá thu rất giàu protein và canxi giúp phục hồi sức khỏe trí não của sĩ tử sau những đêm thức khuya học bài. Trứng gà cũng rất giàu protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, kẽm, các vitamin cùng lecithin, giúp con giảm bớt mệt mỏi và ghi nhớ lâu.

Cách làm:
- Lạng lấy phi lê, giữ nguyên đầu và đuôi cá để bỏ vào hấp chung với các nguyên liệu khác và trang trí cho đẹp.
- Phi lê cá: bỏ da, cắt hạt lựu.
- Cho thịt cá vào trứng gà đã đánh tan, nêm ¼ thìa đường, tiêu, chút rượu trắng để khử mùi tanh, ngò cắt nhỏ và hạt nêm
- Đặt con cá lên đĩa sâu lòng. Cho hỗn hợp trứng và thịt cá lên trên. Cho vào xửng hấp 7 phút. Tiếp tục rắc thịt cua, thịt nguội và gừng thái sợi vào. Hấp thêm 5 phút. Trước khi tắt bếp rắc thêm ngò và tiêu lên trên.


5. Súp bắp gà

Thịt gà có chứa đầy đủ các protein cần thiết cho sự hoạt động của trí não, cà rốt và nấm cũng bổ sung nhiều vitamin.Cha mẹ có thể dễ dàng thực hiện món này như sau:

cach-nau-sup-ga-nam-huong-ngon-2-phunutoday_vn

Ức gà xé sợi nhuyễn, trứng gà khuấy tan và dùng rây lược lại. Cà rốt hấp chín, thái hạt lựu. Rửa sạch nấm rơm với nước muối, cắt làm đôi. Sau đó, hòa tan bột ngô với 2 thìa súp nước. Đun sôi lại nước dùng cùng tất cả các nguyên liệu và khuấy đều cho đến khi bột nở ra, sánh lại thì dừng. Hi vọng món này sẽ hấp dẫn các bạn trẻ!

6. Súp nấm đùi gà

sup-trung-cut-nam-huong

Hàm lượng protein trong nấm đùi gà cao gấp 4-6 lần các loại rau thông thường. Bên cạnh đó thực phẩm này có chứa nhiều vitamin, amino axít thiết yếu cho cơ thể và khoáng chất giúp tăng cường trí lực, lưu thông khí huyết. Mẹ nhớ nấu món này để tăng sức cho con học tập nhé.

7. Trái cây

tr_i-c_y-tr_n-s_a-chua

Táo, nho, chuối tiêu, các loại quả mọng... không chỉ cung cấp nước để các bạn học sinh giải khát mà còn cung cấp nhiều vitamin, nhất là vitamin E giúp trí não tỉnh táo và nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó cần kết hợp với việc uống đủ nước, ngủ đủ giấc sẽ giúp các bạn trẻ có được sức khỏe để ôn thi cho tốt.


Tổng hợp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét