Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi Cục An toàn thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) khi kiểm tra tại nhà hàng này, nhận thấy tại khu chế biến thực phẩm sắp xếp còn lộn xộn, sàn nhà bếp bẩn, ướt. Nhân viên chế biến thực phẩm của nhà hàng đã rửa bát, dụng cụ ngay cạnh đường cống thoát nước.
Tại khu vực chế biến thực phẩm của nhà bếp có 3 thùng phi nhựa đựng rác nhưng không có nắp đậy, được để ngay cạnh 2 chiếc tủ lạnh bảo quản thực phẩm sống.
Đoàn kiểm tra số 1 đã lấy 5 mẫu thực phẩm tại khu vực chế biến của nhà hàng Bia Hải Xồm để kiểm nghiệm. Cụ thể, có 3 mẫu rau gồm rau cải, rau lang và xà lách; 1 mẫu thịt bò và 1 mẫu tôm để kiểm nghiệm ngay trên xe kiểm nghiệm nhanh.
Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Phó Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, trong 3 mẫu rau thì đã phát hiện 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu. Vì thế, đoàn kiểm tra số 1 đã quyết định yêu cầu dùng sử dụng toàn bộ số rau cải hiện có tại nhà hàng để gửi mẫu về phòng kiểm nghiệm, kiểm nghiệm chuyên sâu.
Mẫu rau cải được kiểm nghiệm ngay trên xe kiểm nghiệm thực phẩm nhanh, phát hiện một mẫu cải dương tính với thuốc sâu. Ảnh: T.T
Bà Nguyệt cũng cho biết thêm, tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng này cũng chưa xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan.
Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc đưa xe kiểm nghiệm nhanh vào hoạt động sẽ là công cụ đắc lực, mang lại hiệu quả cho những việc kiểm tra an toàn thực phẩm. Bởi trên cơ sở kết quả xét nghiệm định tính trên xe, cơ quan chức năng sẽ đưa ra được quyết định nhanh chóng tại thời điểm thanh tra, với những thực phẩm phát hiện bất thường sẽ yêu cầu dừng sử dụng, chế biến để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Sau đó, những mẫu nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục gửi về phòng kiểm nghiệm để đưa ra kết quả chính xác nhất.
Được biết, thời gian xét nghiệm trung bình cho mẫu thực phẩm trên xe ô tô xét nghiệm nhanh là từ 30 phút đến 120 phút, tùy mẫu kiểm nghiệm. 3 xe kiểm nghiệm nhanh sẽ được các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm sử dụng trong việc kiểm tra đột xuất tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/niem-phong-xet-nghiem-rau-cai-cua-nha-hang-bia-hai-xom-20161105205720422.htm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét